BÍ QUYẾT PHÂN BIỆT MẬT ONG THẬT – GIẢ

Posted on Tin tức 351 lượt xem

Bạn đã quá quen thuộc với mật ong nhưng còn đang băn khoăn không biết làm thế nào để có thể phân biệt được đâu là mật ong thật và đâu là mật ong đã được pha trộn. Cùng lưu lại một số chia sẻ mà Bitechpharm giới thiệu sau đây để chọn cho mình lọ mật ong chất lượng nhé các anh chị!

Nhiều người cho rằng người nuôi ong thường cho ong ăn đường nên mật ong nuôi sẽ không ngon bằng mật ong rừng. Thực ra, họ chỉ làm vậy vào mùa mưa để giữ bầy ong sống sót. Vì vậy, nếu bạn muốn tiết kiệm tiền mà vẫn có mật ong chất lượng để sử dụng thì có thể mua mật ong nuôi vì giá thành của mật ong nuôi thấp hơn nhiều so với mật ong rừng.

Mật ong rừng rất tốt nhưng có thể có chất độc nếu ong hút mật ở những cây hoa có độc như: cây mã tiền, xoan, cà độc dược…hoặc nhiều loại cây độc khác. Mật ong rừng khi vắt thường lẫn nhiều phấn hoa nên nếu ai dị ứng với phấn hoa thì tuyệt đối không uống mật ong rừng. Thời gian sử dụng cũng thấp hơn so với mật ong nuôi.

Thực ra điều quan trọng không phải là lựa chọn mật ong rừng hay mật ong nuôi. Mà các bạn nên quan tâm mật ong đó là mật ong thật hay mật ong giả, mật ong đó có nguyên chất hay đã bị pha tạp chất, giá cả có hợp lý không,…Hy vọng bài viết sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn và giúp bạn lựa chọn mật ong thật nhé!

Mật Ong Đông Trùng Hạ Thảo

Mật ong là một trong những loại thực phẩm chứa hàm lượng dưỡng chất vô cùng phong phú. Đây là một nguyên liệu hữu hiệu cho việc làm đẹp và chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại mật ong giả mà không phải ai cũng biết để phân biệt.

 

Mật ong nguyên chất, đúng chuẩn chất lượng phải có màu sắc đồng nhất, trong suốt, không bị lắng cặn tạp chất hay lợn cợn bên trong mật ong. Vì vậy, nếu bạn thấy những chai mật lợn cợn, chỗ đậm chỗ nhạt thì không nên mua vì có thể nó đã bị pha trộn.

+ Nếu là mật ong rừng được vắt trực tiếp bằng tay từ bánh tổ, trong chai sẽ có lẫn một lượng sáp, phấn hoa hoặc có lẫn cả ấu trùng.

Cách nhận biết mật ong thật

  • Nhỏ mật ong vào nước lọc

Cách đơn giản và dễ thực hiện nhất chính là dùng nước lọc. Bạn lấy một cốc nước lọc rồi nhỏ vài giọt mật ong vào cốc nước

Nếu kết quả bạn nhận được là mật ong không bị tan và chìm nhanh xuống dưới đáy cốc thì chúc mừng bạn vì đã mua được mật ong thật.

Còn mật ong hòa tan ngay với nước khi bạn vừa nhỏ vào thì đó chính là mật ong giả, chúng được trộn với đường hoặc các hợp chất tạo ngọt khác.

  • Nhỏ mật ong vào vải trắng

Bạn nhỏ mật ong vào một miếng vải trắng, mật ong nguyên chất gần như không thấm vào vải, trong khi mật ong kém chất lượng sẽ ngấm ngay vào từng sợi vải

  • Thử mật ong bằng dây bấc của nến

Bạn nhúng phần đầu dây bấc của nến vào 1 lượng nhỏ mật ong, lấy bật lửa đốt phần dây bấc đó. Nếu dây bấc cháy, mật ong đó là nguyên chất và ngược lại là mật ong pha chế.

  • Nhỏ mật ong vào giấy thấm dầu

Cách sau đây cũng dễ thực hiện và cũng khá hiệu quả. Việc bạn cần làm là chuẩn bị một mẫu giấy thấm dầu rồi nhỏ lên đó một giọt mật ong mà bạn cần phân biệt.

Nếu giọt mật vo tròn và tan chậm hoặc không tan thì đó chính là mật ong thật. Ngược lại, nếu mật nhanh chóng loãng ra và thấm vào giấy thì đó không phải là mật ong nguyên chất.

Trong mật ong có đến 17.2% là nước và lượng nước này có thể thay đổi tùy thuộc vào từng loại mật và cả mùa thu hoạch. Do đó, mức độ tan của mật trên giấy thấm còn có thể kiểm tra được độ đậm đặc của mật ong.

Nhỏ mật ong vào giấy thấm dầu

  • Dùng hành lá thử mật ong

Ngoài các cách trên, bạn có thể dùng hành lá để thử độ nguyên chất của mật ong. Lấy một lượng nhỏ mật ong cho vào một cốc nhỏ hoặc chén, sau đó dùng một cọng hành nhúng ngập phần lá trong mật ong 5 phút, khi rút ra, nếu là mật đậm đặc, nguyên chất thì cọng hành sẽ mềm đi, héo lại và chuyển sang mà hơi nâu thì đó chính là mật ong thật. Còn ngược lại, nhánh hành lá không có thay đổi thì mật ong bạn mua được chính là mật ong giả.

Trên thực tế, mật ong là một loại thực phẩm có vị nóng (không phải tính nóng – theo Đông y thì mật ong có tính hàn). Do vậy khi nhúng hành lá vào thì chúng sẽ có những thay đổi nhất định. Và sự thay đổi nhiều hay ít của hành lá còn giúp bạn nhận biết được độ nguyên chất và độ đậm đặc của mật ong.

Phân biệt mật ong bằng hành lá

  • Dùng trứng gà thử mật ong

Đối với cách làm này, bạn cần chuẩn bị một 1 quả trứng gà. Tách lấy phần lòng đỏ trứng gà rồi cho chúng vào 1 cái tô, cho tiếp phần mật ong cần nhận biết vào tô. Bạn nên cho mật ong ngập hết phần lòng đỏ thì kết quả sẽ chính xác hơn.

Để yên, không khuấy, không trộn hỗn hợp trên từ 5 – 7 giờ đồng thời đặt chúng ở nơi thoáng mát và chờ đợi kết quả.

Sau khoảng thời gian ấy, nếu bạn thấy lòng đỏ trứng đã chín hoặc tái đi thì phần mật ong đó chính là mật ong thật. Còn ngược lại, lòng đỏ trứng không có thay đổi nhiều thì đó là mật ong giả.

Phân biệt mật ong bằng trứng gà

  • Cho mật ong vào tủ lạnh

Với cách làm này bạn sẽ phải mất nhiều thời gian hơn so với những cách được gợi ý ở phía trên.

Đổ một lượng vừa phải mật ong vào hũ đựng thủy tinh rồi cho chúng vào ngăn đá của tủ lạnh 7 giờ đến 1 ngày.

Khi bạn lấy mật ong ra khỏi tủ lạnh và thấy chúng đặc lại nhưng rất cứng, đôi khi còn lắng một ít cặn như đường thì đó là mật ong giả.

Còn mật ong thật cũng sẽ đặc lại nhưng lại có độ dẻo như kẹo kéo, kẹo mạch nha chứ không hề cứng và dễ gãy, vỡ như mật ong giả, mật ong đã được pha.

Hy vọng với những chia sẻ của nhà Bitechpharm sẽ giúp các anh chị và các bạn chọn cho mình những lọ mật ong chất lượng nhất. Mến chúc cả nhà luôn vui khỏe và hạnh phúc, thành công trong cuộc sống.

Bitechpharm như một giải pháp tuyệt vời giúp bạn khỏe, đẹp hơn mỗi ngày.

Tuy chỉ mới đi vào hoạt động từ năm 2019 nhưng đến nay, Công ty Cổ phần Công nghệ sinh hoc Bitechpharm đã có tới trên 200 chi nhánh – đại lý – nhà phân phối trên khắp cả nước với hàng nghìn sản phẩm được bán ra thị trường mỗi ngày.